hello all, i am new to this forum

lelinh
1 contribution
Membre depuis le 30/05/2020
Envoyé le 30/05/2020 à 09:47 Modifié par lelinh7 Nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước & cách khắc phục hiệu quả nhất

Nếu nói đến những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, chắc hẳn chúng ta sẽ đưa ra được rất nhiều minh chứng cụ thể. Song song với đó, hiện nay con người cũng đã tìm ra được rất nhiều phương pháp để khắc phục. 7 Nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước & cách khắc phục mà chúng tôi đề cập trong bài viết này sẽ giúp các bạn có một cái nhìn tổng quát nhất về vấn đề này.

Bạn có suy nghĩ gì về mầm xanh tương lai của đất nước nếu thiếu nguồn nước sạch?

7 Nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm do các điều kiện của tự nhiên
Lũ lụt, gió bão, tuyết tan, hạn hán,…là những tác nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước trên trái đất đúng không các bạn? Chắc hẳn điều này ai trong chúng ta cũng đều cảm nhận được. Song song với những tác nhân này thì hiện tượng động thực vật chết cũng ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước trong tự nhiên.
Cụ thể như: Ao, hồ, sông, suối, nguồn nước ngầm, nước mưa và cả nước biển nữa cũng đều bị ảnh hưởng? Có thể nói đây là một trong 7 nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước & cách khắc phục quan trọng nhất mà chúng tôi muốn nhấn mạnh tới các bạn.

Lụt lội là tác nhân tự nhiên nguy hiểm đối với nguồn nước sinh hoạt
Ô nhiễm nguồn nước do quá trình tăng dân số
Con người được coi là tác nhân thứ 2 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước. Quá trình tăng dân số sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy như việc: Tăng nhu cầu sử dụng nước, tăng lượng rác thải, tăng sản xuất nông nghiệp và công nghiệp…
Mặt khác những yếu tố này cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước trong tự nhiên. Chúng tôi sẽ đề cập nội dung này tới các bạn ở phần tiếp theo của bài viết.
Ô nhiễm nguồn nước do rác thải trong sinh hoạt
Hiện nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng đề cập đến vấn đề rác thải nhựa trong sinh hoạt, nó đã và đang là tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước rất nghiêm trọng. Vậy rác thải nhựa là do đâu? Do sinh hoạt của con người là chủ yếu đúng không các bạn? Đây thực sự là mối nguy hiểm của toàn nhân loại.
Ngoài ra còn rất nhiều các loại rác thải sinh hoạt khác như: Đồ ăn, nước uống, nước sinh hoạt hàng ngày…Đây là lý do khiến những dòng kênh, con rạch, sông, ngòi, ao, hồ…bị ô nhiễm nặng như hiện nay.

Ô nhiễm nguồn nước do quá trình đô thị hóa
Trong 7 nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước & cách khắc phục được đề cập trong bài viết này không thể không kể đến yếu tố đô thị hóa. Sự đô thị hóa là quá trình tất yếu của phát triển xã hội. Bất cứ nước nào, thành phố nào đều không thể tránh khỏi điều này.

Hệ lụy của quá trình đô thị hóa
Vậy đô thị hóa có phải là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước hay không? Chúng tôi chỉ muốn đưa ra một câu hỏi và muốn các bạn trả lời nó. Ví dụ như: Nước thải từ các khu đô thị có sự thay đổi như thế nào trong những năm trở lại đây? Nhu cầu sử dụng nguồn nước sẽ ra sao? Các khu đô thị mọc lên có ảnh hưởng tới hệ thống nước tại sông, ngòi, ao, hồ và cả hệ thống nước ngầm hay không?...Chắc chúng tôi không trả lời thì các bạn cũng tìm ra được đáp án đúng không nào?

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Cần nâng cao ý thức sử dụng và xử lý rác thải của người dân
Đây có thể coi là yếu tố quyết định tới việc cải thiện và bảo vệ nguồn nước trong tự nhiên. Đa số người dân đều cho rằng việc mình làm chỉ là muối bỏ biển và nó tác động rất nhỏ đến môi trường. Tuy nhiên có một bài toán mà thực tế chúng ta đang phải đối mặt đó là: Tình trạng rác thải nhựa ở trên biển là một minh chứng.

Hãy chung tay vì một thế giới tươi đẹp
Vậy phải chăng giáo dục ý thức và trách nhiệm của mỗi người đối với các thế hệ tương lai là vấn đề then chốt đúng không các bạn? Làm sao để người dân thay đổi suy nghĩ đó, thay đổi thói quen đó thì mọi vấn đề liên quan tới môi trường đều có thể được giải quyết.
Hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải tại khu dân cư và kể cả các khu công nghiệp
Để làm được điều này cần có sự kết hợp của 3 hệ thống đó là: Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Nhà nước là người đầu tư, doanh nghiệp là đơn vị thi công và người dân là người sử dụng. Bạn nghĩ sao khi nếu một trong 3 không đồng tâm và hiệp lực? Sẽ rất khó thành công đúng không các bạn? Chính vì vậy mỗi một cá nhân, mỗi một đơn vị hãy nêu cao ý thức của mình.
Sử dụng các giải pháp thân thiện với môi trường
Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không thể không có giải pháp này. Chúng ta có thể sử dụng các nguồn năng lượng sạch để thay thế và áp dụng trong sản xuất công nghiệp. Ví dụ như năng lượng mặt trời, năng lượng gió…Đây là một giải pháp an toàn có thể hạn chế được nguồn rác thải và nước thải độc hại.

Áp dụng các công nghệ xử lý nước ô nhiễm tiên tiến trên thế giới

Nguồn: https://dienmaysakura.vn/nguyen-nhan-gay-ra-o-nhiem-nguon-nuoc-cach-khac-phuc-hieu-qua-nhat.htmlRépondre à ce message

« Retour sur la liste des messages de ce forum